SALUB VIỆT NAM THAM DỰ HỘI THẢO THỊ TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG – CHÂU PHI. CƠ HỘI XUẤT KHẨU HÀNG HÓA

SALUB VIỆT NAM THAM DỰ HỘI THẢO THỊ TRƯỜNG TRUNG ĐÔNG – CHÂU PHI

CƠ HỘI XUẤT KHẨU HÀNG HÓA

Xin chào các bạn!

Khu vực Trung Đông – Châu Phi đang được biết đến như một khối thị trường vô cùng tiềm năng vì có nhu cầu nhập khẩu tương đối cao, hầu hết không đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng. Đây cũng là khu vực có vị trí địa lý chiến lược quan trọng, tiếp giáp với cả ba châu lục Châu Á, Châu Âu và Châu Phi, là địa bàn trung chuyển hàng hóa đi các khu vực xung quanh, đặc biệt Dubai hiện trở thành một trong những thị trường trung chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới. Hôm nay, Salub Việt Nam hân hạnh cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham dự hội thảo thị trường Trung Đông – Châu Phi do bộ công thương tổ chức học hỏi thêm các kiến thức hữu ích cho hoạt động xuất khẩu mỹ phẩm thảo dược trong tương lai.

1. Thị trường dễ tính và có sức mua lớn. Cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Trung Đông – châu Phi

co hoi xuat khau hang hoa sang trung dong 3

Nhìn chung, trong cán cân thương mại với châu Phi, Việt Nam thường xuất siêu trên 1 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu của Việt Nam tại châu Phi không ngừng được mở rộng. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Châu Phi giai đoạn 2006 -2016 tăng trưởng nhanh chóng, từ 610 triệu USD năm 2006 lên gần 3,2 tỷ USD năm 2015 và gần 2,8 tỷ năm 2016. Cho tới nay, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với tất cả 55 nước trong khu vực.

Theo số liệu của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), năm 2016 tổng kim ngạch nhập khẩu của Châu Phi từ thế giới ước đạt gần 460 tỷ USD. Trong đó, Nam Phi nhập khẩu gần 75 tỷ USD, Ai Cập trên 58 tỷ USD, Algeria trên 47 tỷ USD… Xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực châu Phi mới chỉ chiếm khoảng 0,6% trên tổng nhu cầu nhập khẩu của châu Phi. Nước ta còn nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Trong khi đó, khu vực Trung Đông gồm 15 quốc gia, đa số có sự tương đồng về văn hóa và tôn giáo. Khu vực Trung Đông có nhiều dầu mỏ và các tài nguyên khoáng sản khác, có hoạt động thương mại phát triển, sức mua lớn và khả năng thanh khoản cao. Do điều kiện lịch sử, tự nhiên (đất đai ít, địa hình sa mạc, ít đồng bằng, thiếu nước) nên nhiều nước Trung Đông có ngành nông nghiệp, thủy sản chưa phát triển, các ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng còn hạn chế, nên phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu để phục vụ tiêu dùng. Cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Trung Đông – Châu Phi

co hoi xuat khau hang hoa sang chau phi

Hầu hết các nước ở Tây Á hiện đang dành nhiều quan tâm và mong muốn thúc đẩy hơn nữa phát triển quan hệ kinh tế thương mại với Việt Nam trong chính sách hướng đông của họ. Thuế nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, sản phẩm điện tử và máy tính tại khu vực nhìn chung tương đối thấp. Tại các nước Vùng Vịnh (GCC), thuế nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng, nông sản rất thấp (khoảng từ 0%-5%) và hầu như không áp dụng các rào cản kỹ thuật.

Qua một thời gian dài, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam quá tập trung vào các  thị trường truyền thống như Mỹ, EU, Nhật Bản… mà gần như bỏ quên thị trường châu Phi và Trung Đông, trong khi đó đây lại là thị trường có sức mua lớn, lại tương đối dễ tính, nên phù hợp với khả năng của doanh nghiệp Việt Nam. Trong bối cảnh các thị trường truyền thống đã gần như bão hòa, sức tiêu thụ giảm, thì việc tăng cường khai thác thị trường châu Phi và Trung Đông là một hướng đi chiến lược và có ý nghĩa quan trọng về lâu dài cho các DN Việt Nam.

2. Cẩn trọng trong thanh toán quốc tê. Cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Trung Đông – Châu Phi

co hoi xuat khau hang hoa sang trung dong 1

Nhiều doanh nghiệp của Trung Đông thường đề nghị thanh toán theo hình thức TT hoặc DP trả chậm, không mở L/C, mua CIF. Trước những yêu cầu thanh toán D/P, doanh nghiệp Việt cần đưa ra các mức % đặt cọc để đảm bảo an toàn cho các đơn hàng (tốt nhất là 30% trở lên).

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt cũng nên đề nghị đối tác sử dụng L/C không hủy ngang mở tại các ngân hàng uy tín, đồng thời hạn chế cho khách hàng trả chậm. Doanh nghiệp Việt không nên sử dụng hình thức thanh toán D/A (nhờ thu chấp nhận chứng từ), hay chuyển tiền bằng Western Union cho việc thanh toán.

Tóm lại, để hạn chế rủi ro, doanh nghiệp Việt cần có đủ thông tin về đối tác, về thị trường; cảnh giác với các thương vụ quá hấp dẫn; thông thạo nghiệp vụ và thường xuyên nâng cao, trau dồi kỹ năng đàm phán, ký kết hợp đồng; sử dụng tư vấn cho thẩm định đối tác, giúp cho đàm phán, ký kết, thực hiện hợp đồng; sẵn sàng cho giải quyết tranh chấp./ Cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Trung Đông – Châu Phi

www.salubvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.