CẬN CẢNH QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC HOA TỪ TINH DẦU

Bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ nào khi xuất hiện cùng với mùi hương độc đáo thường vô cùng lôi cuốn. Một mùi hương mạnh mẽ, đầy nam tính hay quyến rũ, nhẹ nhàng tạo ra nên những dấu ấn khó phai. Bây giờ, cùng Salub Việt Nam, chúng ta sẽ cùng đi vào xứ sở những loài hoa để tìm hiểu một chút về quy trình sản xuất nước hoa từ tinh dầu với hơn 5000 năm lịch sử bạn nhé.

Lịch sử nhân loại trôi qua chứng kiến sự sản sinh, nảy nở và thịnh vượng của nước hoa. Nếu như trước đây, nước hoa chỉ dành cho những bậc vương giả tầm cỡ Napoleon, các vị vua chúa, quý ông lịch lãm trong nhà nước, thì giờ nó đã đi được một chặng đường khá dài để có thể đến với bất cứ người người nào ưa chuộng.

1. Chọn mùi hương sản xuất nước hoa.

quy trinh san xuat nuoc hoa

Hoa cỏ đã được sử dụng rất lâu trong công nghiệp nước hoa như một nguồn tài nguyên của tinh dầu tổng hợp, được lấy từ nhiều thành phần khác nhau của cây cỏ. Một số loại hương thường bắt gặp là hương gỗ, vỏ quế, tinh dầu hoa cam, quýt, đu đủ, dứa, hoa nhài, mimosa…

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tìm thấy một số mùi hương khác được tinh chế từ động vật như xạ hương (một nội tuyến của hươu xạ đực), hải ly hương, viverrreum từ cầy hương, long diên hương từ ruột cá voi… Các loại hương được chế ra đều nhắm đến một mục đích duy nhất: đáp ứng thị hiếu thị trường.

Bạn có biết:

• 600 kg hoa oải hương chỉ cho ra 1kg dầu hoa oải hương!

• 4000 kg hoa hồng cho 1 kg dầu hoa hồng.

• 7 kg khô nụ đinh hương cho 1 kg dầu đinh hương.

Người thành đạt thường chuộng nhóm mùi cổ điển, trầm ấm, sang trọng của Chanel, Ice Berg. Trẻ trung, năng động thì hãy chọn những mùi hương thanh, thơm mát nhẹ nhàng, sảng khoái và hiện đại của Calvin Klein, Hugo Boss, Clinique, Allure for men của Chanel. Hương thơm mát, hơi cay nồng và đầy nam tính được tinh chế từ chanh, cam, quýt và bưởi sẽ rất thích hợp với môi trường công sở, nó vừa tạo cảm giác thân thiện vừa khiến người đối diện cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái.

Đi chơi thì bạn cần những loại mùi tạo cảm giác sảng khoái, mát lạnh, loại phi giới tính như cây hương thảo, gia vị, hoa nhài và gỗ thơm có trong Aquadi Gio, CK One, CK Be…Còn trong những buổi chiêu đãi lớn, nơi gặp gỡ quan khách và những nhân vật quan trọng, loại nước hoa làm toát lên vẻ lịch lãm cũng như vị trí xã hội của bạn là Gentleman-Givenchy được đặc chế từ gỗ rừng, hương liệu tổng hợp, hương hoa hồng và da thú.

2. Chiết xuất tinh dầu sản xuất nước hoa.

Hương liệu thô chỉ là một phần rất nhỏ bé đối với ngành công nghiệp nước hoa. Chiết xuất và tinh chế nó như thế nào, điều đó mới quan trọng và làm nên đặc trưng và thương hiệu của lọ nước hoa mà bạn xài. Tùy mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất.

san xuat nuoc hoa 2

 Phương pháp ép lấy nước

Vỏ trái cây ép lấy chất lỏng, để lắng xuống rồi đem lọc qua giấy ướt nhằm tách riêng hai thành phần nước và tinh dầu trong. Quá trình ép lạnh đặc biệt phù hợp với các loại cam, chanh hay những trái cây họ cam quýt khác vì hương thơm tươi mát của chúng sẽ không bị bay hơi như xử lý qua nhiệt độ.

♦ Chưng cất

Quá trình chưng cất được áp dụng đối với các loại nguyên liệu rắn như gỗ thơm, vỏ thân cây vì nếu đem ép, tinh dầu cùng nhiều thành phần khác khó mà tách khỏi bã. Nguyên liệu chọn lọc được đun lên cùng với nước. Hơi nước mang theo hương thơm bốc hơi rồi được làm lạnh và ngưng tụ trong ống nghiệm florentine. Sau thời gian chắt lọc, nước tách ra khỏi những nguyên tố thơm, những nguyên tố này sẽ được thu lại gọi là “dầu thơm”.

♦ Tách hương liệu

Phương pháp ngày nay không còn được áp dụng, nhưng một thời gian dài trước đây, nó được dùng để chiết xuất tinh dầu từ những bông hoa nhỏ như hoa cam, nhài… Cánh hoa được xếp thành thành một lớp mỏng lên một mặt kính được gọi là “chaissis” (khung thủy tinh) đã được phủ một lớp mỡ động vật. Sau khoảng 48 giờ, hoa héo dần, cùng với đó là tinh dầu hoa được bão hòa vào lớp phomat bên dưới. Hỗn hợp này sẽ được làm sạch với rượu nguyên chất. Nhờ vào SOFTACT, tinh chất trở nên tinh khiết hơn và hoàn toàn không có tạp chất.

♦ Phương pháp chiết xuất

tinh dau thien nhien

Hương liệu thô chỉ là một phần rất nhỏ bé đối với ngành công nghiệp nước hoa. Chiết xuất và tinh chế nó như thế nào, điều đó mới quan trọng và làm nên đặc trưng và thương hiệu của lọ nước hoa mà bạn xài. Tùy mỗi loại nguyên liệu mà có phương pháp sản xuất riêng sao cho hiệu quả nhất.

Khi dung môi (trước đây là mỡ lạnh, còn bây giờ là ethanol, metanola, hexan, toluen, butan, cacbon dioxit) hòa lẫn vào nguyên liệu thực vật được đun nóng, nó sẽ hút hết chất mang hương của nguyên liệu.

Quá trình bốc hơi khi đun giúp loại bỏ những chất không cần thiết như cồn, mỡ, sáp… Phần còn lại là những gì tinh túy nhất cần cho pha chế nước hoa.

Bên cạnh đó, đối với một số nguyên liệu khó tách thành phần hơn thì người ta dùng các phản ứng hóa học phức tạp và kéo dài. Điển hình là xử lý geranola thuần qua các bước khử trùng bằng clo, chưng cất, hydro hóa và este hóa, mất đến 6 tháng, nhưng sản phẩm tạo ra hữu dụng và có giá trị cao cho cả chu trình hơn bất kỳ phương pháp nào.

3. Trộn tinh dầu sản xuất nước hoa

Tinh dầu lấy được sau khi chiết xuất đem trộn lại với nhau và với cồn. Tỉ lệ cồn tùy vào mục đích làm sản phẩm và tỉ lệ tinh dầu muốn có trong nước hoa. Hầu hết nước hoa đều có tỉ lệ tinh dầu cao nhất, lên đến 10 – 20% trong khi đó tỉ lệ này trong nước xịt phòng hay dùng trong nhà vệ sinh chỉ là 2%. Nước hoa cao cấp cũng thường có tỉ lệ tinh dầu cao hơn loại bình dân và hàng chợ.

4. Hóa già trong quy trình sản xuất nước hoa

Hỗn hợp trộn được hóa già từ vài tháng đến vài năm. Trong quá trình đó, nước hoa sẽ tiếp tục được thử nghiệm và kiểm tra. Người ta chỉ dừng quá trình này khi mẫu thử đã đạt độ tiêu chuẩn. Trong toàn bộ quy trình sản xuất nước hoa, chọn nguyên liệu và chiết xuất tinh dầu là khó khăn nhất. Nguyên liệu thô phải được thu thập với khối lượng lớn thì mới có thể có đủ lượng tinh dầu, quá trình chiết xuất cần được tiến hành với độ chính xác cao.

www.salubvietnam.com – ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.